26. PHÂN TÍCH MỘT SỐ YẾU TỐ LIÊN QUAN ĐẾN TÌNH TRẠNG NẶNG CỦA BỆNH NHIỄM KHUẨN HUYẾT Ở TRẺ SƠ SINH ĐỦ THÁNG TẠI BỆNH VIỆN NHI TRUNG ƯƠNG 2020 (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2023)
Mục tiêu: Phân tích và xác định một số yếu tố liên quan đến tình trạng nặng do nhiễm khuẩn huyết (NKH) ở trẻ sơ sinh đủ tháng tại Bệnh viện Nhi Trung ương năm 2020.Phương pháp nghiên cứu: Đề tài được thiết kế bằng phương pháp nghiên cứu mô tả có phân tích loạt ca bệnh.Kết quả: Trẻ thở máy tuyến trước có nguy cơ tử vong gấp 3,2 lần trẻ không thở máy tuyến trước, với OR, 95%CI: 3,2 (1,6 -12,9); Thở máy tại Bệnh viện Nhi Trung ương có nguy cơ tử vong cao gấp 27,7 lần nhóm không thở máy, với OR, 95%CI: 27,7 (3,5-217,8); Trẻ phải đặt catheter có nguy cơ tử vong cao gấp 21,1 lần trẻ không phải đặt catheter với OR, 95%CI: 21,1 (2,7-166,1); Nhóm trẻ nhiễm khuẩn huyết có sốc có nguy cơ tử vong cao gấp 5,1 lần trẻ nhiễm khuẩn huyết không có sốc, với OR, 95%CI:5,1(1,9 – 14); Tình trạng giảm số lượng bạch cầu có liên quan với tử vong OR, 95%CI: 4,8 (4,8 - 16,5); Trẻ có số lượng tiểu cầu < 100x109/L (giảm tiểu cầu) có nguy cơ tử vong cao gấp 4,2 lần trẻ không giảm tiểu cầu với OR, 95%CI: 4,2 (1,5 -11,7).Kết luận: Các yếu tố liên quan đến tình trạng nặng của bệnh nhiễm khuẩn huyết ở trẻ sơ sinh đủ tháng gồm có thở máy, đặt catheter, sốc nhiễm khuẩn, tăng bạch cầu và giảm tiểu cầu.
Keywords: Nhiễm khuẩn huyết, sơ sinh, đủ tháng.