25. THỰC TRẠNG QUẢN LÝ, ĐIỀU TRỊ METHADONE THAY THẾ CHO NGƯỜI NGHIỆN MA TÚY Ở CƠ SỞ HÀ ĐÔNG, HÀ NỘI NĂM 2023 (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2023)
Mục tiêu: Mô tả thực trạng điều trị thay thế Methadone ở người nghiện chất dạng thuốc phiện. Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu mô tả cắt ngang dựa trên hồi cứu 230 hồ sơ bệnh án của tất cả người nghiện đang điều trị Methadone tại cơ sở Hà Đông năm 2023.Kết quả: Tỷ lệ được đánh giá thông tin người nghiện ma túy hằng ngày trong quá trình dò liều là 99,6%. Hầu hết người nghiện ma túy dò liều trong 3 tuần tới khi điều chỉnh liều (99,6%). Đa số người nghiện ma túy được tăng 10mg khi điều chỉnh (99,1%). Tỷ lệ có đánh giá tình trạng nhiễm độc khi điều chỉnh liều chỉ là 71,7%. Tỷ lệ người được theo dõi nước tiểu hằng tháng là 63,5%, ít hơn một lần mỗi tháng là 36,1%. Đa số người nghiện ma túy đã được đánh giá, theo dõi đúng theo quy trình hướng dẫn là 98,3%. Tỷ lệ đã được đánh giá và xử lý tác dụng phụ đúng theo hướng dẫn là 99%. Người nghiện ma túy bỏ liều cao nhất ở giai đoạn dò liều (46,1%) và điều chỉnh (38,3%). Tất cả các trường hợp có bỏ liều đều được xử lý đúng.Kết luận: Việc thực hiện điều trị thay thế chât dạng thuốc phiện bằng Methadone hầu như đã được thực hiện rất tốt theo quy định tại Trung tâm điều trị Methadone Hà Đông. Tuy nhiên, việc đánh giá thường xuyên người nghiện trong giai đoạn dò liều và liều lượng khi tăng liều cần được thực hiện thận trọng hơn.
Keywords: Methadone, điều trị thay thế, chất dạng thuốc phiện, tuân thủ điều trị, quản lý điều trị