23. THỰC HIỆN QUY TRÌNH GIÁM ĐỊNH Y KHOA CHO NGƯỜI KHUYẾT TẬT TẠI TRUNG TÂM GIÁM ĐỊNH Y KHOA HÀ NỘI NĂM 2023 (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2023)
Mục tiêu: Mô tả việc thực hiện quy trình giám định y khoa cho người khuyết tật tai Trung tâm Giám định Y khoa Hà Nội năm 2023.Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu mô tả cắt ngang hồi cứu số liệu được thực hiện trên 115 trường hợp giám định y khoa tại Trung tâm Giám định Y khoa Hà Nội năm 2023.Kết quả: Hầu hết các trường hợp giám định Y khoa (GĐYK) đều được cán bộ tiếp nhận hồ sơ kiểm tra giấy tờ tùy thân và thông tin theo quy định (98,3%). Hầu hết các quan sát được do các giám định viên trình độ sau đại học thực hiện (91,3%). Tỷ lệ chưa được lập hồ sơ khám GĐYK trong nghiên cứu là 1,7%. Tất cả các trường hợp đều được chỉ định khám chuyên khoa phù hợp với các thông tin trong hồ sơ. Tỷ lệ có hội chẩn chuyên khoa là 99,1%. Tất cả các quan sát đều có họp Hội đồng GĐYK. Cả 115 hội đồng đều có đủ các thành phần tham dự. Tỷ lệ lưu biên bản họp hội đồng cùng hồ sơ và ban hành biên bản theo quy định đạt 100%. Thời gian trung bình từ khi tiếp nhận hồ sơ tới khi có quyết định và ban hành biên bản là 27,9 ngày, trong đó nhanh nhất là trong 4 ngày và chậm nhất tới 231 ngày. 5/115 số trường hợp người khuyết tật đến GĐYK quan sát được có khiếu nại kết quả.Kết luận: Trung tâm giám định Y khoa Hà Nội đã tuân thủ tương đối tốt 8 bước trong quy trình giám định y khoa cho người khuyết tật.
Keywords: Giám định y khoa, người khuyết tật.