21. NGHIÊN CỨU GIẢI PHẪU ĐỘNG MẠCH CHỦ BỤNG TRÊN HÌNH ẢNH CHỤP CẮT LỚP VI TÍNH ĐA DÃY (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2023)
Mục tiêu: Mô tả biến đổi giải phẫu và kích thước động mạch chủ bụng của một số người Việt Nam trưởng thành trên hình ảnh chụp cắt lớp vi tính 64 dãy.Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu mô tả cắt ngang, trên hình ảnh chụp cắt lớp vi tính 64 dãy có dựng hình động mạch chủ bụng của 24 bệnh nhân được chụp cắt lớp vi tính 64 dãy tại Bệnh Viện Đa khoa Tâm Anh, Hà Nội từ năm 2022 đến 2023.Kết quả: Động mạch chủ bụng có nguyên ủy là lỗ động mạch chủ của cơ hoành, trong đó 17/24 trường hợp ở ngang mức đốt sống ngực 12 (T12), 5/24 trường hợp ở ngang mức gian các đốt sống T12 và thắt lưng 1 (L1), 1/24 trường hợp ngang mức giữa T11 và T12 và 1/24 trường hợp ở ngang mức L1. Tận cùng của động mạch chủ bụng: 19/24 trường hợp tận cùng ở ngang mức L4, 5/24 trường hợp ở ngang mức gian đốt sống L4-L5, bằng các chia đôi thành 2 động mạch chậu chung phải và trái. Chiều dài trung bình là 127,16 mm. Đường kính trung bình tại: Nguyên ủy là 21,64 mm, trên nguyên ủy động mạch thận là 18,26 mm và tại nơi tận cùng là 15,25 mm.Kết luận: Vị trí nguyên ủy và tận hết của động mạch chủ bụng có sự thay đổi so với các đốt sống. Động mạch chủ bụng có kích thước lớn, nam dài hơn nữ, đường kính nhỏ dần từ nguyên ủy đến tận hết.
Keywords: Động mạch chủ bụng, chiều dài, đường kính.