20. THỰC TRẠNG KIẾN THỨC, THỰC HÀNH VỀ AN TOÀN THỰC PHẨM CỦA NGƯỜI CHẾ BIẾN TẠI CỬA HÀNG ĂN Ở HUYỆN PHÙ MỸ, TỈNH BÌNH ĐỊNH NĂM 2023 VÀ MỘT SỐ YẾU TỐ LIÊN QUAN (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2023)
Mục tiêu: Mô tả thực trạng kiến thức, thực hành về an toàn thực phẩm của người chế biến tại các cửa hàng ăn và một số yếu tố có liên quan ở huyện Phù Mỹ, tỉnh Bình Định năm 2023.Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu cắt ngang mô tả, kết hợp định lượng và định tính trên toàn bộ 284 người chế biến tại 284 cửa hàng ăn huyện Phù Mỹ, tỉnh Bình Định năm 2023 nhằm đánh giá kiến thức, thực hành và một số yếu tố ảnh hưởng. Thu thập số liệu dựa trên bộ câu hỏi gồm 25 câu hỏi về kiến thức và bảng kiểm thực hành gồm 16 tiêu chí và phỏng vấn sâu 9 người bằng bộ câu hỏi soạn sẵn.Kết quả: Tỷ lệ người trực tiếp chế biến thực phẩm tại các cửa hàng ăn có kiến thức an toàn thực phẩm đạt là 73,6% và thực hành an toàn thực phẩm đạt là 61,3%. Một số yếu tố liên quan đến kiến thức an toàn thực phẩm của người chế biến tại các cửa hàng ăn gồm: trình độ học vấn của người chế biến (OR=3,6; CI 95%: 1,9-6,6); thời gian làm việc tại cửa hàng ăn (OR= 2,2; CI 95%: 1,2-4,0); kinh nghiệm chế biến thực phẩm (OR= 5,9; CI 95%: 1,5-22,6); tổ chức tập huấn về ATTP (OR=2,4; CI 95%: 1,1-5,6); thực hiện công tác truyền thông về ATTP (OR=2,3; CI 95%: 11,2 – 4,2). Một số yếu tố liên quan đến thực hành an toàn thực phẩm của người chế biến tại các cửa hàng ăn gồm: trình độ học vấn của người chế biến (OR=2,3; CI 95%: 1,2-4,4); tần suất thực hiện công tác kiểm tra, giám sát trong 1 năm (OR= 2,2; CI 95%: 1,2-4,1).Kết luận: Kiến thức và thực hành an toàn thực phẩm của người chế biến thực phẩm tại các cửa hàng ăn tương đối cao nhưng chưa đáp ứng so với yêu cầu của sự phát triển kinh tế-xã hội của đất nước ta hiện nay. Một số yếu tố như trình độ học vấn, thời gian chế biến thực phẩm và kinh nghiệm làm việc tại cửa hàng ăn; được tập huấn, truyền thông liên quan đến kiến thức ATTT của người chế biến. Ngoài trình độ học vấn, thì tần suất thực hiện kiểm tra, giám sát trong 1 năm có liên quan đến thực hành ATTP của người chế biến thực phẩm.
Keywords: Người chế biến thực phẩm; kiến thức, thực hành, an toàn thực phẩm.