18. PHẢN HỒI CỦA SINH VIÊN NGÀNH BÁC SĨ Y HỌC DỰ PHÒNG TRƯỜNG ĐẠI HỌC Y HÀ NỘI VỀ QUÁ TRÌNH HỌC LÂM SÀNG TẠI BỆNH VIỆN BẠCH MAI NĂM HỌC 2022-2023 (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2023)
Đặt vấn đề: Học lâm sàng là một trong những học phần không thể thiếu trong chương trình đào tạo y khoa. Nhờ các kỹ năng lâm sàng mà sinh viên ngành y mới có thể lồng ghép các kiến thức của mình để ra các quyết định đúng đắn và có hiệu quả trong điều trị, chăm sóc người bệnh. Mục tiêu: Mô tả phản hồi của sinh viên ngành bác sĩ Y học dự phòng Trường Đại học Y Hà Nội về quá trình học lâm sàng tại Bệnh viện Bạch Mai và một số yếu tố liên quan năm học 2022-2023. Phương pháp nghiên cứu: Mô tả cắt ngang trên 280 sinh viên bác sĩ Y học dự phòng Trường Đại học Y Hà Nội. Nghiên cứu sử dụng bộ câu hỏi tự xây dựng và thiết kế trên phần mềm REDcap, link khảo sát được gửi đến các lớp cho sinh viên tự điền phiếu.Kết quả: 100% phản hồi của sinh viên về nội dung bài giảng và phương pháp dạy học chưa đạt đến mức “đồng ý” (4 điểm). Điểm trung bình về nội dung bài giảng dao động từ 3,67 đến 3,87 điểm. Điểm trung bình về phương pháp giảng dạy dao động từ 3,52 đến 3,74 điểm. Điểm trung bình về trách nhiệm và tác phong sư phạm của giảng viên đạt từ 3,63 đến 3,77 điểm. Về phần kiểm tra lượng giá, điểm phản hồi đạt từ 3,5 đến 3,68. Yếu tố liên quan đến tỷ lệ phản hồi tốt là sinh viên có học lực giỏi (OR = 0,28, 95% CI: 0,08-0,94).Kết luận: Phòng đào tạo cần tăng cường trao đổi về việc quản lý vận hành chương trình với Bộ môn để đảm bảo giảng viên sắp xếp lịch giảng theo đúng thời gian giảng dạy quy định của Nhà trường.
Keywords: Học lâm sàng, bác sĩ y học dự phòng, Bệnh viện Bạch Mai.