15. KHẢ NĂNG TIÊN LƯỢNG CỦA CÁC ĐẶC ĐIỂM SINH HỌC Ở NGƯỜI BỆNH NHIỄM COVID-19 TẠI BỆNH VIỆN THÀNH PHỐ THỦ ĐỨC (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2023)
Mục tiêu: Xác định sự thay đổi một số chỉ số sinh học ở người bệnh COVID-19 theo thời gian nằm viện và giá trị tiên lượng tử vong.Phương pháp: Nghiên cứu hồi cứu, theo dõi hồ sơ bệnh án tại Bệnh viện thành phố Thủ Đức, TPHCM từ 06/2021 đến 12/2021 trên 269 bệnh nhân COVID-19 nội trú. Ghi nhận các chỉ số phân tích tế bào máu, chức năng gan thận và đông máu của người bệnh trong các ngày 1,3,5 và ngày cuối.Kết quả: Tiểu cầu giảm và bạch cầu tăng vào ngày theo dõi cuối cùng, có sự khác biệt giữa nhóm tử vong và sống còn. AST và ALT tăng từ 28 lên đến gần 60 U/L vào ngày cuối cho thấy có dấu hiệu suy gan và Creatinine ở nhóm tử vong tăng lên 1,77 mg/dl cho thấy dấu hiệu suy thận. Phân tích hồi quy logistic ghi nhận các yếu tố tiên lượng tử vong ở người bệnh COVID-19 bao gồm: tăng D-Dimer, tăng bạch cầu trung tính, giảm bạch cầu lympho và giảm hemoglobin (p 1,126 ng/mL là giá trị cắt tối ưu với độ chính xác: 66%, độ nhạy: 90,57%, độ đặc hiệu: 60,19% và AUC=0,809; số lượng bạch cầu trung tính >6,715 x109/L có độ chính xác: 70,26%, độ nhạy: 52,83%, độ đặc hiệu: 82,87% và AUC=0,726). Bạch cầu lympho và hemoglobin đều có AUC thấp.Kết luận: Các chỉ số sinh học có thay đổi theo ngày và tiên lượng tốt nguy cơ tử vong ở người bệnh.
Keywords: Người bệnh, COVID-19, chỉ số phân tích tế bào máu, bệnh viện.