14. TĂNG HUYẾT ÁP VÀ MỘT SỐ HÀNH VI NGUY CƠ Ở ĐỒNG BÀO CHĂM TẠI HUYỆN NINH PHƯỚC, TỈNH NINH THUẬN NĂM 2022 (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2023)
Mục tiêu: Mô tả thực trạng và một số hành vi nguy cơ liên quan đến tăng huyết áp ở đồng bào Chăm tại huyện Ninh Phước, tỉnh Ninh Thuận năm 2022.Phương pháp nghiên cứu: Thiết kế cắt ngang mô tả được tiến hành trên 940 đồng bào Chăm từ 18 tuổi trở lên sinh sống tại 3 xã, huyện Ninh Phước, tỉnh Ninh Thuận năm 2022.Kết quả: Tỷ lệ đồng bào Chăm mắc tăng huyết áp là 38,8% (tăng huyết áp cũ 27,2%, tăng huyết áp mới phát hiện 11,6%). Trong đó, tỷ lệ đồng bào Chăm tăng huyết áp độ I là 69,3%, tăng huyết áp độ II là 26,4%, tăng huyết áp độ III là 4,3%. Một số hành vi nguy cơ liên quan đến tăng huyết áp đặc trưng ở đồng bào dân tộc Chăm gồm béo phì (BMI ≥ 25), lạm dụng rượu bia, ăn nhiều chất béo, ăn mặn (p < 0,05).Kết luận: Cần đẩy mạnh công tác khám phát hiện tăng huyết áp và xây dựng các biện pháp can thiệp cộng đồng thay đổi hành vi nguy cơ ở đồng bào Chăm.
Keywords: Tăng huyết áp, hành vi nguy cơ, đồng bào Chăm.