12. RỐI LOẠN LO ÂU Ở NGƯỜI CHĂM SÓC BỆNH NHÂN TÂM THẦN ĐANG ĐIỀU TRỊ TẠI BỆNH VIỆN TÂM THẦN TỈNH ĐẮK LẮK, NĂM 2023 (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2023)
Mục tiêu: Mô tả thực trạng rối loạn lo âu (RLLA) ở người chăm sóc bệnh nhân tâm thần (BNTT) đang điều trị tại Bệnh viện Tâm thần tỉnh Đắk Lắk năm 2023.Phương pháp nghiên cứu: Thiết kế nghiên cứu mô tả cắt ngang được thực hiện trên 167 người chăm sóc BNTT.Kết quả: Tỷ lệ RLLA ở người chăm sóc BNTT là 46,7%. Trong đó, RLLA mức độ nhẹ là 94,8%, RLLA mức độ vừa chiếm 3,9% và mức độ nặng là 1,3%. Gánh nặng gặp phải của người chăm sóc chủ yếu là gánh nặng tài chính với 83, %, giảm hoặc ngưng tương tác với hàng xóm (62,3%), gia đình trở nên cô lập (52,1%), ảnh hưởng đến các mối quan hệ trong gia đình (47,3%). Những vấn đề lo lắng của người chăm sóc gồm sợ người thân bị bệnh nặng hơn (98,8%), ảnh hưởng kinh tế (83,8%), không đủ điều kiện chữa bệnh (81,4%), ảnh hưởng đến con cái (80,8%). Phần lớn người chăm sóc nhận được sự giúp đỡ trong việc chăm sóc BNTT ở mức độ thỉnh thoảng (60,5%) và thường xuyên (28,7%). Số giờ chăm sóc trong ngày của người chăm sóc BNTT là 7 giờ và số ngày chăm sóc trong tuần của người chăm sóc là 5 ngày.Kết luận: Gần một nửa người chăm sóc bệnh nhân tâm thần có RLLA. Gia đình và nhân viên y tế cần quan tâm hơn đến vấn đề sức khỏe tâm thần của người chăm sóc.
Keywords: Rối loạn lo âu, người chăm sóc, bệnh nhân tâm thần, thang đo Zung.