10. THỰC TRẠNG CƠ CẤU BỆNH TẬT CỦA NGƯỜI BỆNH ĐIỀU TRỊ NỘI TRÚ TẠI BỆNH VIỆN MẮT TRUNG ƯƠNG GIAI ĐOẠN 2019-2022 (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2023)
Mục tiêu: Mô tả thực trạng cơ cấu bệnh tật của người bệnh điều trị nội trú tại Bệnh viện Mắt Trung ương giai đoạn 2019-2022Phương pháp: Nghiên cứu hồi cứu mô tả cắt ngang. Tất cả hồ sơ bệnh án của người bệnh điều trị nội trú tại Bệnh viện Mắt Trung ương, giai đoạn từ 01/01/2019 đến 31/12/2022, tổng số 111.601 hồ sơ bệnh án đủ tiêu chuẩn đã được sử dụng trong nghiên cứu.Kết quả: Tỷ lệ nam:nữ là 0,85:1. Phần lớn người bệnh đến điều trị nội trú tại Bệnh viện Mắt trung ương là đối tượng trên 60 tuổi, hơn 80% có bảo hiểm y tế. Tỷ lệ người bệnh vào điều trị nội trú tại các khoa, trong đó tỷ lệ người bệnh vào khoa Khám và điều trị theo yêu cầu là lớn nhất và khoa Tạo hình, thẩm mỹ mắt và vùng mặt là thấp nhất. Người bệnh vào viện chủ yếu trong tháng 3 đến tháng 7. Tỷ lệ nhóm bệnh vào điều trị nội trú chính là bệnh thủy tinh thể chiếm 44,65%. Khoảng 98% đối tượng ra viện trong tình trạng khỏi/đỡ trong giai đoạn 2019-2022.Kết luận: Trong 4 năm từ 2019 đến 2022 có tổng cộng 111.601 lượt điều trị nội trú tại Bệnh viện Mắt Trung ương. Bệnh của thủy tinh thể là chẩn đoán chính của người bệnh vào điều trị nội trú tại Bệnh viện Mắt Trung ương.
Keywords: Cơ cấu bệnh tật, mắt, giai đoạn 2019-2022.