6. NGHIÊN CỨU THỰC TRẠNG KIẾN THỨC, THÁI ĐỘ CỦA BÀ MẸ VỀ CHĂM SÓC TRẺ EM MẮC COVID-19 ĐƯỢC ĐIỀU TRỊ TẠI NHÀ Ở THÀNH PHỐ PHÚ QUỐC, TỈNH KIÊN GIANG NĂM 2022 (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2023)
Trong đại dịch COVID-19, trẻ em chịu ảnh hưởng nặng nề cả về thể chất và tinh thần. Vai trò của các bà mẹ chăm sóc cho trẻ mắc COVID-19 rất quan trọng, đặc biệt là những trẻ được cách ly điều trị tại nhà. Do đó, việc nghiên cứu thực trạng kiến thức, thực hành của của các bà mẹ này là hết sức cần thiết.Mục tiêu: Mô tả kiến thức, thái độ về chăm sóc trẻ mắc COVID-19 được điều trị cách ly tại nhà ở Tp. Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang năm 2022 và một số yếu tố liên quan.Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu mô tả cắt ngang trên 200 bà mẹ chăm sóc trẻ em mắc COVID-19 được điều trị tại nhà ở thành phố Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang.Kết quả: Tỷ lệ bà mẹ có kiến thức đúng về chăm sóc trẻ mắc COVID-19 là 84%, thái độ đúng là 78,5%. Có sự khác biệt trong kiến thức chưa đúng và thái độ chưa tốt về phòng, chống dịch COVID-19 với dân tộc (p=0,036), tình trạng kinh tế (lần lượt là p=0,042, p=0,005), trình độ học vấn (p=0,001), và nghề nghiệp (p=0,025).Kết luận: Tỷ lệ bà mẹ có thái độ đúng về chăm sóc trẻ em mắc COVID-19 chưa cao. Y tế địa phương cần quan tâm vào những yếu tố liên quan để đưa ra những biện pháp can thiệp cho nhóm bà mẹ phù hợp nhằm nâng cao không chỉ thái độ mà còn kiến thức của họ trong tương lai.
Keywords: Kiến thức, thái độ, bà mẹ, trẻ em mắc COVID-19, điều trị tại nhà.