5. ĐẶC ĐIỂM LÂM SÀNG, CẬN LÂM SÀNG BƯỚU NHÂN TUYẾN GIÁP TRÊN BỆNH NHÂN VIÊM TUYẾN GIÁP MẠN TÍNH HASHIMOTO (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2023)
Mục tiêu: Mô tả đặc điểm lâm sàng, cận lâm sàng bướu nhân tuyến giáp ở bệnh nhân viêm tuyến giáp mạn tính Hashimoto và một số yếu tố liên quan.Đối tượng và phương pháp: Nghiên cứu mô tả cắt ngang trên 115 bệnh nhân (BN) đến khám tại phòng khám Nội tiết bệnh viện Đại học Y Hà Nội từ 1/8/2022 đến 1/7/2023 đáp ứng các tiêu chuẩn có bướu nhân tuyến giáp (BNTG) phát hiện trên lâm sàng và/ hoặc siêu âm tuyến giáp, kèm theo đủ tiêu chuẩn chẩn đoán viêm tuyến giáp mạn tính Hashimoto theo tiêu chuẩn của Hiệp hội tuyến giáp Nhật 2022.Kết quả: 87,8% BN có BNTG trên viêm tuyến giáp Hashimoto là nữ giới; tuổi trung bình 45±13 tuổi; 21,7% BN có tiền sử Hashimoto và tỷ lệ BN có tiền sử nhân giáp là 51,3%; tuổi càng cao thì độ to tuyến giáp càng tăng; tỷ lệ BNTG trên viêm tuyến giáp Hashimoto có phân loại TIRADS 4-5 là 51,3%, TIRADS 2-3 là 48,7%, chức năng tuyến giáp trên xét nghiệm hầu hết là bình giáp.Kết luận: BNTG trên BN có viêm tuyến giáp Hashimoto gặp chủ yếu ở nữ giới với tuổi trung bình là 45 tuổi. Đa số BN viêm tuyến giáp Hashimoto TIRADS 4 và TIRADS có nhân giảm âm và có tổn thương vôi hóa trong khi nhóm BNTG có TIRADS 2 và TIRADS 3 chủ yếu là nhân hỗn hợp và không có vôi hóa. BN viêm tuyến giáp Hashimoto nên thăm dò các BNTG sớm để đưa ra chẩn đoán và điều trị kịp thời.
Keywords: Bướu nhân tuyến giáp, viêm tuyến giáp Hashimoto.