4. KẾT QUẢ QUẢN LÝ TIÊM CHỦNG VẮC XIN PHÒNG COVID-19 CHO TRẺ TỪ 5 ĐẾN DƯỚI 12 TUỔI TẠI QUẬN GÒ VẤP, THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2023)
Mục tiêu: Mô tả kết quả quản lý tiêm chủng vắc xin phòng COVID-19 cho trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi và một số yếu tố ảnh hưởng tại quận Gò Vấp, thành phố Hồ Chí Minh.Phương pháp: Thiết kế cắt ngang mô tả, kết hợp nghiên cứu định lượng và định tính được tiến hành trên 36 điểm tiêm tại 16 phường, Quận Gò Vấp, thành phố Hồ Chí Minh từ tháng 05/2022 đến tháng 12/2022.Kết quả: Khảo sát 36 điểm tiêm có 86,2% điểm tiêm có khu vực chờ trước tiêm chủng đủ chỗ ngồi, thông thoáng, 100% điểm tiêm có đủ dụng cụ phục vụ công tác tiêm vắc xin, 94,3% điểm tiêm có toàn bộ nhân viên y tế đã được tập huấn về tiêm chủng vắc xin phòng COVID-19, 76,2% nhân viên y tế thực hiện tốt ở khâu khám sàng lọc, 70,1% nhân viên y tế thực hiện tốt ở khâu tư vấn tiêm chủng, 93,6% nhân viên y tế thực hiện tốt ở khâu chuẩn bị vắc xin để tiêm chủng, 71,2% nhân viên y tế thực hiện tốt ở khâu tiêm vắc xin, 73,4% nhân viên y tế thực hiện tốt ở khâu sau tiêm chủng.Kết luận: Nhân viên y tế cần thực hiện đúng quy trình khám sàng lọc, tư vấn tiêm chủng, tiêm vắc xin và hướng dẫn tận tình phụ huynh theo dõi phản ứng sau tiêm tại điểm tiêm và tại nhà.
Keywords: Tiêm chủng, vắc xin, Covid-19, trẻ em dưới 12 tuổi.