3. HỘI CHỨNG TIỀN KINH NGUYỆT VÀ MỐI LIÊN QUAN VỚI MỘT SỐ YẾU TỐ NGUY CƠ Ở SINH VIÊN NỮ TẠI TRƯỜNG ĐẠI HỌC Y HÀ NỘI NĂM 2022 (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2023)
Mục tiêu: Mô tả thực trạng mắc hội chứng tiền kinh nguyệt (HCTKN); phân tích mối liên quan giữa hội chứng tiền kinh nguyệt với một số yếu tố nguy cơ ở sinh viên nữ trường Đại học Y Hà Nội năm 2022.Đối tượng và phương pháp: Nghiên cứu mô tả cắt ngang trên đối tượng sinh viên nữ từ năm 1 đến năm 6 ở tất cả các khối ngành tại trường Đại học Y Hà Nội.Kết quả: Trong 412 đối tượng tham gia, có 69,9% sinh viên không mắc HCTKN hoặc mắc HCTKN ở mức nhẹ; 30,1% sinh viên mắc HCTKN mức trung bình đến nặng. Các triệu chứng phổ biến nhất được báo cáo là mệt mỏi/thiếu năng lượng (89,3%) và tức giận/cáu gắt (78,2%). Hệ đào tạo cử nhân, tình trạng đau bụng kinh, lượng máu kinh nguyệt và thời gian tĩnh tại là các yếu tố nguy cơ có thể làm tăng mức độ nghiêm trọng của hội chứng tiền kinh nguyệt. (p < 0,05).Kết luận: HCTKN là vấn đề sức khỏe phổ biến ở nữ sinh viên y, do đó cần sàng lọc, phát hiện sớm HCTKN và có kế hoạch quản lý, kiểm soát các yếu tố nguy cơ để giảm thiểu mức độ nghiêm trọng của hội chứng này.
Keywords: Hội chứng tiền kinh nguyệt, sinh viên Y, phụ nữ.