THỰC TRẠNG THU GOM, VẬN CHUYỂN, LƯU TRỮ VÀ XỬ LÝ CHẤT THẢI RẮN Y TẾ TẠI BỆNH VIỆN QUẬN THỦ ĐỨC, THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH NĂM 2019 (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2021)
Bệnh viện quận Thủ Đức có quy mô 11 phòng và 38 khoa với 1791 nhân viên, mỗi ngày khám chữa bệnh trên 6.000 lượt bệnh nhân và điều trị nội trú bình quân trên 900 người. Mặc dù quản lý chất thảirắn y tế đã được bệnh viện quan tâm và chú trọng nhưng vẫn còn nhiều bất cập. Phương pháp nghiên cứu áp dụng cắt ngang mô tả, thực hiện quan sát tất cả dụng cụ, trang thiết bị phục vụ cho quản lýchất thải rắn y tế và quan sát việc phân loại chất thải rắn y tế tại 36 khoa/ đơn vị lâm sàng, cận lâm sàng, sử dụng bảng kiểm được xây dựng sẵn. Kết quả cho thấy tỷ lệ khoa đạt tiêu chí chung về thugom, vận chuyển, lưu trữ và xử lý rác thải chưa cao là 75%. Trong đó, tỷ lệ khoa đạt tiêu chỉ thu gom có tỷ lệ thấp nhất với 77,8%; tiếp đến là tiêu chí về thiết bị dụng cụ thu gom chất thải rắn y tế 80,6%;đạt tiêu chí về thiết bị, dụng cụ phân loại chất thải rắn y tế 83,3%.
Keywords: Chất thải rắn y tế, quản lý chất thải rắn y tế, chất thải rắn y tế thông thường, chất thải rắn y tế nguy hại