THỰC TRẠNG TUÂN THỦ VỆ SINH TAY CỦA NHÂN VIÊN KHOA HỒI SỨC TÍCH CỰC CHỐNG ĐỘC BỆNH VIỆN II LÂM ĐỒNG NĂM 2019 (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2021)
Nghiên cứu thực hiện tại Bệnh viện II Lâm Đồng với quy mô 450 giường bệnh có nhiệm vụ giải quyết cấp cứu, khám, chữa bệnh phục vụ CB-CNV và nhân dân ở 3 huyện: Bảo Lộc, Đạ Huoai, Di Linh. Tại Khoa Hồi sức tích cực – chống độc, Bệnh viện II Lâm Đồng, bệnh nhân phải can thiệp các thủ thuật xâm lấn như đặt ống nội khí quản, thở máy nguy cơ mắc viêm phổi bệnh viện rất cao. Để ngăn người nguy cơ thì vệ sinh tay (VST) trong chăm sóc người bệnh là một yếu tố rất quan trọng.Nghiên cứu phân tích giải quyết vấn đề y tế công cộng thực tế tại Bệnh viện II Lâm Đồng hướng tới 2 mục tiêu chính: (1) Mô tả thực trạng vệ sinh tay thường qui của nhân viên khoa Hồi thức tích cực – chống độc, Bệnh viện II Lâm Đồng; (2) Đề xuất giải pháp tăng tỷ lệ vệ sinh tay của nhân viên khoa Hồi sức tích cực – chống độc, Bệnh viện II Lâm Đồng.Số liệu thống kê cho thấy tỉ lệ tuân thủ VST của điều dưỡng khoa Hồi sức tích cực – chống độc cao hơn so với bác sĩ, hộ lý, tỷ lệ nhân viên y tế thực hiện VST với dung dịch sát khuẩn tay nhanh (71,8%) cao hơn so với việc thực hiện rửa tay bằng xà phòng với nước (28,2%), kết quả khảo sát 20 nhân viên y tế cho thấy kiến thức về VST của nhân viên y tế tại khoa Hồi sức tích cực – chống độc đạt yêu cầu về các kiến thức từ 60% trở lên.
Keywords: Vệ sinh tay, rửa tay thường quy, Bệnh viện II Lâm Đồng