ĐÁNH GIÁ KẾT QUẢ PHẪU THUẬT NỘI SOI CẮT U TUYẾN THƯỢNG THẬN LÀNH TÍNH ĐƯỜNG SAU PHÚC MẠC TẠI BỆNH VIỆN HỮU NGHỊ VIỆT ĐỨC NĂM 2018 (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2021)
Nghiên cứu mô tả hồi quy đánh giá kết quả phẫu thuật của 67 bệnh nhân được chẩn đoán là u tuyến thượng thận lành tính và được điều trị phẫu thuật nội soi đường sau phúc mạc tại Bệnh viện Việt Đức năm 2018. Kết quả: Đối tượng phẫu thuật chủ yếu thuộc nhóm ASA I hoặc II, thời gian mổ trung bình của các đối tượng nghiên cứu là 71,04 ± 23,50. Trong các nhóm bệnh lý u TTT thì thời gian mổ của nhóm BN u TTT không chế tiết là lâu nhất (74,2 ± 23,2 phút); thời gian mổ của nhóm BN HC Conn là ngắn nhất (67,5 ± 26,1 phút). Thời gian mổ trung bình của nhóm u kích thước từ 1-10mm là 60 phút. 66/67 BN cắt toàn bộ TTT do u TTT chiếm tỷ lệ 98,5%. Chỉ có 1/67 BN cắt chọn lọc u TTT. Trong tổng số 67 BN nghiên cứu, có 2 BN có tràn khí dưới da chiếm tỷ lệ 3,0%.
Keywords: Phẫu thuật nội soi, cắt u tuyến thượng thận lành tính, sau phúc mạc.