ĐÁNH GIÁ KẾT QUẢ SỚM ĐIỀU TRỊ PHẪU THUẬT TRIỆT CĂN UNG THƯ BIỂU MÔ TRỰC TRÀNG (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2021)
Mục tiêu: Đánh giá kết quả sớm điều trị phẫu thuật triệt căn ung thư biểu mô trực tràng.Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu theo dõi dọc trên 109 bệnh nhân được chẩn đoán UTBMTT được điều trị phẫu thuật tại Trung tâm Phẫu thuật Đại trực tràng – Tầng sinh môn, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức từ 10/2016 đến 05/2019.Kết quả: Biến chứng rò miệng nối (2,75%). Chảy máu sau mổ (1,83%). Nhiễm trùng vết mổ bụng (10,09%). Liệt ruột sau mổ (5,50%). Bí tiểu (4,59%). Tắc ruột (2,75%). Rò bàng quang và loạn thần đều chiếm 1,83%. Chảy máu trong ổ bụng, áp xe tiểu khung, viêm tụy cấp đều chiếm 0,92%. Thoát vị cạnh hậu môn nhân tạo có 1 BN chiếm 0,92%. Có 18,37% BN tái phát bệnh sau mổ. Có 11,22% BN có di căn xa được phát hiện sau phẫu thuật, cơ quan di căn là di căn gan, di căn phổi.Kết luận: Biến chứng trong phẫu thuật triệt căn UTTT chủ yếu là rò miệng nối, nhiễm trùng vết mổ, liệt ruột sau mổ. Tỷ lệ tái phát và di căn xa trong quá trình theo dõi sau mổ là 18,37% (11,22% BN có di căn xa)
Keywords: Ung thư trực tràng, kết quả sớm, phẫu thuật triệt căn.