34. TÍNH AN TOÀN KHI SỬ DỤNG TẾ BÀO ĐƠN NHÂN CHỨA TẾ BÀO GỐC TỪ TỦY XƯƠNG TỰ THÂN ĐIỀU TRỊ TRẺ BẠI NÃO DO THIẾU OXY TẠI BỆNH VIỆN VINMEC TIMES CITY (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2023)
Đặt vấn đề: Nghiên cứu sử dụng tế bào đơn nhân chứa tế bào gốc từ tủy xương tự thân (TB ĐNCTBGTXTT) trong điều trị trẻ bại não do sinh ngạt đã được nghiệm thu tại Bộ Khoa học Công nghệ vào tháng 09/2018. Kết quả ban đầu cho thấy tính an toàn và bằng chứng tính hiệu quả. Mục tiêu của nghiên cứu này nhằm khẳng định tính an toàn của sử dụng TB ĐNCTBGTXTT trên cỡ mẫu lớn hơn ở trẻ bại não do thiếu oxy. Đối tượng và phương pháp: Đây là một nghiên cứu hồi cứu kết hợp tiến cứu tiến hành trên 50 bệnh nhân bị bại não do sinh ngạt đã được truyền TB ĐNCTBGTXTT tại Bệnh viện ĐKQT Vinmec. Tính an toàn được đánh giá trong quá trình truyền lần 1, lần 2 và trong suốt thời gian nghiên cứu 12 tháng. Kết quả: Không ghi nhận biến cố bất lợi nghiêm trọng nào được xác định là có liên quan đến liệu pháp truyền khối tế bào đơn nhân chứa tế bào gốc từ tủy xương tự thân trong điều trị trẻ bại não do thiếu oxy. Kết luận: Sử dụng khối tế bào đơn nhân chứa tế bào gốc từ tủy xương tự thân trong điều trị bại não do ngạt sau sinh là an toàn.
Keywords: Tế bào gốc, bại não.