25. MỘT SỐ YẾU TỐ LIÊN QUAN ĐẾN TỶ LỆ SẠCH SỎI SAU ĐIỀU TRỊ SỎI THẬN SAN HÔ QUA PHƯƠNG PHÁP TÁN SỎI NỘI SOI QUA DA ĐƯỜNG HẦM NHỎ TẠI BỆNH VIỆN ĐA KHOA SAINT PAUL (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2023)
Mục tiêu nghiên cứu: Đánh giá tỷ lệ sạch sỏi sau điều trị sỏi thận san hô bằng tán sỏi nội soi qua da đường hầm nhỏ tại Bệnh viện đa khoa Saint Paul và một số yếu tố liên quan. Phương pháp nghiên cứu: Mô tả cắt ngang có phân tích trên 89 bệnh nhân sỏi thận san hô tái phát được điều trị bằng tán sỏi nội soi qua da đường hầm nhỏ. Kết quả: Người bệnh thuộc nhóm 41 - 60 tuổi chiếm 66,3%. Số lượng bệnh nhân nam chiếm 60,7%; người bệnh có chỉ số BMI bình thường chiếm 77,5%. Kết quả tán sỏi nội soi qua da đường hầm nhỏ thư được tỷ lệ sạch sỏi sau 3 ngày là: 89,9%, sau 1 tháng là 94,4%. Thời gian nằm viện tổng thể là 12,9 ± 6,39 ngày. Kết quả chung sau phẫu thuật ở bệnh nhân: 89,9% tốt, trung bình 7,9%, xấu 2,2%, biến chứng sau phẫu thuật chiếm 14,6%. Nghiên cứu không tìm thấy mối liên quan có ý nghĩa thống kê giữa tỷ lệ sạch sỏi và BMI, giữa tỷ lệ sạch sỏi với diện tích bề mặt sỏi, liên quan giữa tỷ lệ sạch sỏi với mức độ giãn đài bể thận và giữa tỷ lệ sạch sỏi với vị trí chọc vào thận (p >0,05). Kết luận: Điều trị sỏi thận san hô bằng phương pháp tán sỏi nội soi qua da tại Bệnh viện đa khoa Saint Paul là phương pháp an toàn, hiệu quả với tỷ lệ sạch sỏi cao, các yếu tố kích thước sỏi và diện tích bề mặt sỏi có liên quan đến tỷ lệ sạch sỏi sau tán sỏi.
Keywords: Sỏi thận san hô; tán sỏi nội soi, kích thước.