23. TÍNH TIN CẬY VÀ GIÁ TRỊ CỦA THANG ĐO KCCQ-12 ĐỂ ĐÁNH GIÁ CHẤT LƯỢNG CUỘC SỐNG Ở BỆNH NHÂN SUY TIM MẠN TÍNH (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2023)
Mục tiêu: Nghiên cứu thực hiện với mục tiêu đánh giá tính nhất quán nội bộ (internal consistency) và tính giá trị (validity) của thang đo chất lượng cuộc sống trên người bệnh cơ tim thành phố Kansas (Kansas City Cardiomyopathy Questionaire - KCCQ-12) phiên bản tiếng Việt nhằm đo lường chất lượng cuộc sống ở bệnh nhân mắc bệnh suy tim mạn. Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: Thiết kế nghiên cứu mô tả cắt ngang trên 182 người cao tuổi có suy tim mạn tính điều trị nội trú tại Bệnh viện Lão khoa Trung ương từ tháng 6 năm 2019 đến tháng 9 năm 2021. Tính nhất quán nội bộ được đánh giá bằng giá trị Cronbach’s Alpha, độ tin cậy lặp lại với hệ số tương quan nội cụm (Intraclass correlation coefficient – ICC). Độ giá trị hội tụ với mối tương quan giữa KCCQ-12 với EQ-5D-5L và phân độ suy tim theo chức năng của Hội Tim mạch New York (NYHA). Kết quả: Tính nhất quán nội bộ của thang đo KCCQ-12 cao, với chỉ số Cronbach’s Alpha = 0,89 cho cả thang đo KCCQ-12 và 0,75–0,88 cho các lĩnh vực của thang đo. Độ tin cậy lặp lại cao với hệ số tương quan nội cụm > 0,7. Tính giá trị hội tụ cho thấy mối tương quan giữa KCCQ-12 với EQ- 5D-5L và NYHA. Kết luận: Phiên bản tiếng Việt của thang đo KCCQ-12 có tính nhất quán nội bộ cao và độ tin cậy cao trong việc đo lường tình trạng sức khỏe của bệnh nhân mắc bệnh suy tim mạn.
Keywords: Chất lượng cuộc sống, suy tim, KCCQ-12.