21. THỰC TRẠNG TIÊM CHỦNG ĐẦY ĐỦ, ĐÚNG LỊCH CHO TRẺ DƯỚI MỘT TUỔI TẠI BỐN XÃ CỦA HUYỆN YÊN CHÂU, TỈNH SƠN LA NĂM 2023 (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2023)
Mục tiêu: Mô tả thực trạng tiêm chủng đầy đủ, đúng lịch cho trẻ em dưới 1 tuổi tại 4 xã của huyện Yên Châu, tỉnh Sơn La năm 2023. Đối tượng và phương pháp: Sử dụng nghiên cứu cắt ngang, kết hợp định lượng và định tính. Tiến hành nghiên cứu 252 hồ sơ tiêm chủng của trẻ em từ 12-24 tháng đang sinh sống trên địa bàn 04 xã Chiềng On, Mường Lựm, Chiềng Hặc, Tú Nang và 252 bà mẹ/người chăm sóc chính cho các trẻ. Kết quả: Tỷ lệ trẻ được tiêm chủng đầy đủ 8 loại vắc xin là 51,6%, trong đó tiêm chủng đầy đủ, đúng lịch là 9%, tiêm chủng đầy đủ, không đúng lịch là 33,7%. Tỷ lệ tiêm chủng đầy đủ, đúng lịch các loại vắc xin ở vùng thấp cao hơn vùng cao và tỷ lệ này có sự khác biệt giữa các xã: Chiềng Hặc (61,9%), (50,8%), xã Tú Nang (49,2%) Chiềng On (44,4%), p
Keywords: Tiêm chủng đầy đủ, đúng lịch, vắc xin, trẻ dưới 1 tuổi.