20. KHẢO SÁT KIẾN THỨC PHÒNG CHỐNG THIẾU MÁU, THIẾU SẮT Ở PHỤ NỮ MANG THAI ĐẾN KHÁM BỆNH TẠI TRUNG TÂM KIỂM SOÁT BỆNH TẬT TỈNH TRÀ VINH NĂM 2022 (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2023)
Mục tiêu: Mô tả kiến thức và các yếu tố liên quan đến kiến thức phòng chống thiếu máu, thiếu sắt (TMTS) ở phụ nữ mang thai đến khám bệnh tại Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật Tỉnh Trà Vinh (CDC Trà Vinh) năm 2022. Đối tượng - Phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu cắt ngang ở 384 phụ nữ mang thai đến khám bệnh và tiếp nhận dịch vụ chăm sóc sức khỏe thai kỳ tại CDC Trà Vinh từ tháng 01/2022 đến tháng 03/2022. Nghiên cứu đánh giá kiến thức chung đúng về phòng chống TMTS bằng cách quy đổi điểm từ các câu mà đối tượng nghiên cứu trả lời đúng. Nếu trả lời đúng trên 70% số câu của từng phần thì được xem là người đó có kiến thức đúng. Kết quả: Trong số 384 phụ nữ mang thai được khảo sát, kiến thức chung đúng của thai phụ về phòng chống TMTS còn hạn chế (chiếm 58,3%). Trong đó, có 71,4% thai phụ có nghe thông tin về phòng chống thiếu máu, thiếu sắt từ cán bộ y tế (82,1%); Internet, đài phát (59,1%); bạn bè, cộng tác viên (30,7%) Nguồn thông tin mà thai phụ mong muốn được nhận thêm nhất là từ cán bộ y tế (96,1%) và internet (90,4%). Kết luận: Kiến thức phòng chống thiếu máu, thiếu sắt ở phụ nữ mang thai đến khám bệnh tại CDC Trà Vinh còn hạn chế.
Keywords: Thiếu máu, thiếu sắt, phụ nữ có thai, Trà Vinh.