17. MỐI LIÊN QUAN GIỮA KIẾN THỨC VÀ HÀNH VI SỬ DỤNG SỮA ĐÓNG HỘP CỦA HỌC SINH TRUNG HỌC PHỔ THÔNG THÀNH PHỐ HÀ NỘI NĂM 2022 (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2023)
Mục tiêu: Phân tích mối liên quan giữa kiến thức và hành vi sử dụng sữa đóng hộp của học sinh trung học phổ thông (THPT) thành phố Hà Nội. Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu mô tả cắt ngang trên 590 học sinh trung học phổ thông thành phố Hà Nội bằng bộ câu hỏi. Số liệu được xử lý phân tích bằng phần mềm SPSS 22.0. Kết quả: Có 87,6% học sinh có kiến thức về giá trị dinh dưỡng của sữa tốt cho sự phát triển của cơ thể trong khi đó chỉ có 26,6% học sinh sử dụng sữa hàng ngày. Nghiên cứu có chỉ ra tỷ lệ giữa hành vi sử dụng sữa với kiến thức có sự khác biệt. Tuy nhiên, sự khác biệt này không có ý nghĩa thống kê (p=0,259), điều này cho thấy chưa có mối liên quan rõ ràng giữa kiến thức và hành vi sử dụng. Kết luận: Kiến thức về ảnh hưởng của sữa tới sức khỏe của học sinh còn thấp, thói quen sử dụng sữa hàng ngày chưa cao, chưa thấy mối liên quan giữa kiến thức và hành vi sử dụng sữa đóng hộp ở học sinh trung học phổ thông trên địa bàn thành phố Hà Nội. Do đó, nhà trường nên lồng ghép giáo dục dinh dưỡng về sữa cho học sinh.
Keywords: Sữa đóng hộp, kiến thức, hành vi, học sinh THPT.