14. SỨC KHỎE TÂM THẦN CỦA BÁC SỸ BỆNH VIỆN NHI TRUNG ƯƠNG TRONG ĐẠI DỊCH COVID-19 NĂM 2020-2022 (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2023)
Mục tiêu nghiên cứu: Xác định tỷ lệ lo âu, căng thẳng, trầm cảm của bác sỹ Bệnh viện Nhi Trung ương trong đại dịch COVID- 19 năm 2020 -2022. Phương pháp: Nghiên cứu mô tả cắt ngang trên 239 bác sỹ có mặt đi làm tại thời điểm nghiên cứu và sử dụng thang đo DASS -21 để đánh giá sức khỏe tâm thần của bác sỹ tại Bệnh viện. Kết quả: Tuổi trung bình là 46,1; trong đó, dưới 35 tuổi chiếm 42,9%, có 54,8% là nữ giới và 85,4% đã kết hôn và đang sống cùng bạn đời, tham gia quản lý chiếm 29,7%. Theo thang đo DASS-21 tỷ lệ trầm cảm của bác sỹ là 14,6% trong đó có 0,8% là nặng và 3,8% là rất nặng. Tỷ lệ lo âu của bác sỹ tại Bệnh viện là 17,2% trong đó có 2,1% bị nặng và 5% là rất nặng. Tỷ lệ stress của bác sỹ là 14,6% trong đó có 2,9% ở mức độ nặng và 2,1% là rất nặng. Kết luận: Đại dịch COVID 19 có ảnh hưởng đáng kể đến sức khỏe tinh thần của nhân viên y tế là bác sỹ tại Bệnh viện Nhi Trung ương.
Keywords: Lo âu, căng thẳng, trầm cảm, nhân viên y tế, bác sỹ.