9. KẾT QUẢ QUẢN LÝ PHÒNG CHỐNG NHIỄM COVID-19 CHO NHÂN VIÊN Y TẾ VÀ MỘT SỐ YẾU TỐ ẢNH HƯỞNG TẠI BỆNH VIỆN NGUYỄN TRI PHƯƠNG (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2023)
Mục tiêu: Một nghiên cứu thực hiện từ tháng 05/2022 đến tháng 12/2022 nhằm mô tả kết quả quản lý và phân tích một số yếu tố về công tác quản lý ảnh hưởng đến phòng chống nhiễm COVID-19 cho nhân viên y tế tại Bệnh viện Nguyễn Tri Phương, TP.HCM. Phương pháp: Nghiên cứu cắt ngang có phân tích kết hợp giữa định lượng và định tính.Kết quả: Đánh giá về hoạt động phòng chống COVID-19, bệnh viện Nguyễn Tri Phương đều có điểm trung bình trên 80% trên cả 3 năm, năm 2020 đạt 82,7%, năm 2021 đạt 96,7% và năm 2022 đạt 98,7% theo Bộ Tiêu chí An toàn phòng chống COVID-19. Tỉ lệ nhiễm COVID-19 ở nhân viên y tế sau khi tiêm 3 mũi vắc xin phòng ngừa COVID-19 là 45,4%. Đối tượng bác sĩ, điều dưỡng có tỉ lệ nhiễm cao hơn so với các nhóm nhân viên khác (p=0,019), khối lâm sàng - cận lâm sàng có tỉ lệ nhiễm cao hơn so với khoa phòng chức năng (p=0,035) và những người tham gia tuyến đầu chống dịch có tỉ lệ nhiễm cao hơn những người làm việc tại khối gián tiếp, khối hỗ trợ (p=0,029). Một số yếu tố ảnh hưởng đến công tác quản lý, phòng chống nhiễm COVID-19 ghi nhận thông qua khảo sát định tính là vị trí công tác, chuyên môn, tính tự giác tuân thủ quy định phòng chống dịch, dịch bệnh diễn biến phức tạp, cơ sở vật chất, hướng dẫn chuyên môn hoạt động, chính sách, nhân sự.Kết luận: Đánh giá về hoạt động phòng chống COVID-19, Bệnh viện Nguyễn Tri Phương đều có điểm trung bình trên 80% trên cả 3 năm. Một số yếu tố ảnh hưởng đến công tác quản lý, phòng chống nhiễm COVID-19 ghi nhận thông qua khảo sát định tính là vị trí công tác, chuyên môn, tính tự giác tuân thủ quy định phòng chống dịch, dịch bệnh diễn biến phức tạp, cơ sở vật chất, hướng dẫn chuyên môn hoạt động, chính sách, nhân sự.
Keywords: Quản lý, COVID-19, nhân viên y tế.