8. ĐÁNH GIÁ KẾT QUẢ ĐIỀU TRỊ BỆNH ĐIẾC ĐỘT NGỘT CÓ SỬ DỤNG LIỆU PHÁP OXY CAO ÁP (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2023)
Mục tiêu nghiên cứu: Đánh giá kết quả điều trị bệnh điếc đột ngột (ĐĐN) có sử dụng liệu pháp oxy cao áp (OXCA). Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu tiến cứu có can thiệp, so sánh trước sau điều trị. Kết quả: Độ tuổi trung bình là 54,9 ± 15,1 tuổi; tỉ lệ nam/nữ = 1,32; có 43,1% bệnh nhân (BN) không tìm được yếu tố liên quan đến bệnh, BN đến điều trị trong vòng 7 ngày là chủ yếu (64,6%). 100% BN có triệu chứng nghe kém và ù tai, 95,1% BN có cảm giác đầy tai; thính lực đồ dạng đi lên chiếm 52,3%; mức độ nghe kém nhẹ chiếm tỷ lệ nhiều nhất thời điểm vào viện (76,8%). Sau điều trị phần lớn BN có PTA (Pure tone average - Ngưỡng nghe trung bình) trở về bình thường (63,8%); chỉ còn 1 BN thuộc nhóm nghe kém trung bình, 50,7% BN cải thiện hoàn toàn và 14,5% BN có cải thiện một phần sau điều trị (theo Siegel). Nhóm có điều trị OXCA có sự cải thiện PTA 18,9 ± 8,6dB so với 12,9 ± 5,0dB của nhóm không điều trị OXCA (p< 0,05). Kết luận: Nhóm BN ĐĐN được điều trị kết hợp OXCA cho kết quả phục hồi thính lực tốt hơn so với nhóm điều trị nội khoa đơn thuần.
Keywords: Điếc đột ngột, nghe kém tiếp nhận đột ngột, oxi cao áp.