2. THỰC TRẠNG SỬ DỤNG KHÁNG SINH ĐIỀU TRỊ VIÊM PHỔI LIÊN QUAN THỞ MÁY TẠI BỆNH VIỆN ĐA KHOA ĐỒNG NAI NĂM 2020 (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2023)
Mục tiêu: Mô tả thực trạng sử dụng kháng sinh điều trị viêm phổi liên quan thở máy. Đối tượng và phương pháp: Nghiên cứu mô tả hồi cứu trên 79 bệnh án của bệnh nhân viêm phối liên quan đến thở máy được điều trị tại Bệnh viện Đa Khoa Đồng Nai từ tháng 1/2020 đến tháng 12/2020. Kết quả: Kháng sinh được sử dụng rộng rãi nhất thuộc nhóm β lactam, sau đó là nhóm Quinolon. Trong nhóm β lactam, phân nhóm Cephalosporin chiếm tỷ lệ cao nhất (64,56%). Đa số các bệnh nhân được chỉ định sử dụng phác đồ phối hợp 2 kháng sinh (46,8%) và phác đồ đơn độc (48,1%). Trong quá trình điều trị, các bệnh nhân chủ yếu được chỉ định sử dụng kháng sinh bằng đường tiêm, truyền tĩnh mạch. Kết luận: Kháng sinh thuộc nhóm β lactam là được sử dụng rộng rãi nhất, trong đó, phân nhóm Cephalosporin chiếm tỷ lệ cao nhất. Đa số các bệnh nhân được chỉ định sử dụng phác đồ phối hợp 2 kháng sinh và phác đồ đơn độc.
Keywords: Thực trạng sử dụng, kháng sinh, viêm phổi do thở máy.