32. NGHIÊN CỨU MỘT SỐ BIỂU HIỆN KHÔNG MONG MUỐN Ở TRẺ SAU TIÊM PHÒNG VẮC XIN PHÒNG COVID-19 MŨI 1 KHÁM TẠI TRUNG TÂM NHI KHOA, BỆNH VIỆN BẠCH MAI (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2023)
Mục tiêu: Mô tả một số biểu hiện không mong muốn ở trẻ sau tiêm phòng vắc xin COVID-19 mũi 1 loại mRNA tại Trung tâm Nhi khoa Bệnh viện Bạch Mai.Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu mô tả thực hiện trên 61 bệnh nhân trên 12 tuổi sau tiêm phòng vắc xin COVID-19 mũi 1 loại mRNA có các biểu hiện lâm sàng là các tác dụng không mong muốn, được nhập viện tại Trung tâm Nhi khoa, Bệnh viện Bạch Mai. Kết quả: Nghiên cứu trên 61 trẻ có 32 trẻ nữ và 29 trẻ nam, tỉ lệ nam/ nữ là 0,9/1. Thời gian khởi phát triệu chứng hay gặp nhất vào ngày 2-7 sau tiêm vắc xin với tỉ lệ 52,5%. Triệu chứng lâm sàng hay gặp nhất là đau ngực chiếm tỉ lệ 52,5%, khó thở chiếm tỉ lệ 32,8%, mệt chiếm tỉ lệ 29,5%, Ngoài ra còn gặp các triệu chứng lâm sàng khác như: sốt, chóng mặt buồn nôn, trống ngực, đau đầu. Có 7 bệnh nhân bị phản vệ chiếm tỉ lệ 11,5%, trong đó có 3 bệnh nhân bị phản vệ độ 3 chiếm tỉ lệ 4,9%. Triệu chứng cận lâm sàng hay gặp nhất là tăng bạch cầu chiếm tỉ lệ, Có 9/50 trẻ chiếm tỉ lệ 18% xét nghiệm chỉ số Troponin T tăng, chỉ số Troponin trung bình 63,07±182 ng/l, có 5/61 chiếm tỉ lệ 8,2% bệnh nhân xuất hiện rối loạn nhịp tim, 8/61 xuất hiện ST chênh trên điện tâm đồ chiếm tỉ lệ 13,1%. Kết luận: Các triệu chứng lâm sàng và cận lâm sàng của trẻ em trên 12 tuổi thường ở mức độ nhẹ, trung bình và hồi phục tốt sau điều trị.
Keywords: Covid-19, vắc xin mRNA, trẻ em 12-17 tuổi.