30. NGHIÊN CỨU ĐẶC ĐIỂM LÂM SÀNG, CẬN LÂM SÀNG CỦA BỆNH NHÂN CÓ SỎI THẬN TÁI PHÁT (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2023)
Mục tiêu nghiên cứu: Nghiên cứu đánh giá kết quả điều trị sỏi thận tái phát bằng phương pháp phẫu thuật tán sỏi qua da. Phương pháp nghiên cứu: Mô tả cắt ngang có phân tích trên 89 bệnh nhân sỏi thận tái phát được điều trị bằng tán sỏi nội soi qua da.Kết quả: Người bệnh thuộc nhóm 41 - 60 tuổi chiếm 66,3%. Số lượng bệnh nhân nam chiếm 60,7%; người bệnh có chỉ số BMI bình thường chiếm 77,5%. Đặc điểm lâm sàng người bệnh: 97,8% bệnh nhân có triệu chứng đau thắt lưng. Đái máu chiếm 17,3%; cơn đau quặn thận chiếm 6,7%. Đặc điểm cận lâm sàng: Sỏi thận phức hợp chiếm 30,3%, bệnh nhân sỏi bể thận đơn thuần chiếm 23,6%. Nhóm sỏi có kích thước từ 2-3cm chiếm tỷ lệ nhiều nhất với 52,8%; số lượng người bệnh có từ 3 viên sỏi trở lên chiếm nhiều nhất với 56,2%; diện tích bề mặt sỏi từ 300 mm2 và dưới 200mm2 tương đương nhau; Mức độ giãn đài bể thận độ I và độ II chiếm nhiều nhất với 59,6%.Kết quả tán sỏi qua da: Có 65,2% người bệnh chỉ cần 1 lần chọc dò vào bể thận. Bệnh nhân sử dụng 1 đường hầm trong quá trình tán sỏi chiếm 88,8%. Bệnh nhân chọc dò vào đài thận từ vị trí đài giữa chủ yếu chiếm 82,0%. Kêt quả ghi nhận 5 trường hợp tai biến trong phẫu thuật và 13 biến chứng trong phẫu thuật. Kết luận: Đường chọc dưới sườn vào nhóm đài dưới sau được đa số các phẫu thuật viên lựa chọn Đường vào đài trên hoặc đài giữa thuận lợi tiếp cận sỏi tán sỏi dưới da.
Keywords: Sỏi thận tái phát; tái sỏi, kích thước.