26. ĐÁNH GIÁ CHẤT LƯỢNG CUỘC SỐNG SAU CAN THIỆP “TUỔI GIÀ KHOẺ MẠNH” TẠI CHÍ LINH, HẢI DƯƠNG VÀ KIM BÔI, HOÀ BÌNH NĂM 2018-2021 (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2023)
Đặt vấn đề: Việt Nam tiến tới điểm ngoặt với quy mô dân số già vào năm 2015. Nhưng người cao tuổi (NCT) tại Việt Nam chưa thực sự khoẻ mạnh. Mục tiêu: Bài báo này nhằm đánh giá sự thay đổi chất lượng cuộc sống của NCT trước và sau khi can thiệp (giai đoạn 2018-2021) của mô hình “Già hoá khoẻ mạnh” đã được triển khai tại 4 xã của thành phố Chí Linh, Hải Dương và huyện Kim Bôi, Hoà Bình. Phương pháp: Nghiên cứu sử dụng thiết kế bán thử nghiệm với so sánh trước và sau can thiệp nhằm đánh giá hiệu quả của can thiệp. Tổng số NCT tham gia là 1260 người với 2 khoảng thời gian thu thập số liệu là tháng 1-4/2018 và tháng 1-4/2022. Kết quả: Kết quả cho thấy điểm chất lượng cuộc sống (CLCS) dao động trong khoảng 5,96 cho tới 8,09 với điểm CLCS chung ở nhóm can thiệp (7,20) cao hơn có ý nghĩa thống kê so với nhóm chứng (6,96). Kết luận: Mô hình can thiệp “Tuổi già khoẻ mạnh” là một mô hình hiệu quả giúp tăng cường CLCS của người cao tuổi.
Keywords: Người cao tuổi, can thiệp, tuổi già khoẻ mạnh, chất lượng cuộc sống, Chí Linh, Kim Bôi.