22. TUÂN THỦ VỆ SINH TAY THƯỜNG QUY CỦA NHÂN VIÊN Y TẾ TẠI TRUNG TÂM Y TẾ HUYỆN YÊN SƠN, TUYÊN QUANG NĂM 2023 VÀ MỘT SỐ YẾU TỐ LIÊN QUAN (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2023)
Mục tiêu nghiên cứu: Mô tả thực trạng tuân thủ vệ sinh tay thường quy và phân tích một số yếu tố liên quan tới tuân thủ vệ sinh tay thường quy của nhân viên y tế tại Trung tâm Y tế huyện Yên Sơn, Tuyên Quang năm 2023. Phương pháp và thời gian nghiên cứu: Nghiên cứu cắt ngang phân tích. Có 246 cơ hội thực hiện vệ sinh tay thường quy của nhân viên y tế được quan sát bằng bảng kiểm. Thời gian thu thập số liệu được thực hiện từ tháng 1 đến hết tháng 3/2023. Phân tích số liệu bằng kiểm định khi bình phương, tỷ suất chênh với mức ý nghĩa p< 0,05. Kết Quả: Tỷ lệ tuân thủ vệ sinh tay thường quy theo cơ hội quan sát của nhân viên y tế là 87,8%. Tỷ lệ tuân thủ vệ sinh tay thường quy cao nhất là nhóm điều dưỡng (32%); thấp nhất ở nhóm hộ sinh (11,1%). Có mối liên quan giữa kiến thức với tuân thủ vệ sinh tay thường quy của nhân viên y tế, sự khác biệt này có ý nghĩa thống kê với p< 0,05. Kết luận: Tăng cường đào tạo, tập huấn và kèm thực hành vệ sinh tay ở các khoa có tỷ lệ tuân thủ vệ sinh tay thấp. Các nhóm hộ lý, hộ sinh có tỷ lệ tuân thủ vệ sinh tay thấp nhất trong các nhóm chức danh thì cần phải tập huấn, kiểm tra thường xuyên, sát sao hơn.
Keywords: Vệ sinh tay thường quy, Trung tâm Y tế huyện Yên Sơn, nhân viên y tế.