21. HIỆU QUẢ KHÁNG SINH DỰ PHÒNG TRONG PHẪU THUẬT ĐIỀU TRỊ GÃY XƯƠNG ĐÒN BẰNG KẾT XƯƠNG NẸP VÍT TẠI BỆNH VIỆN QUÂN Y 175 (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2023)
Mục tiêu: Đánh giá hiệu quả điều trị của phác đồ kháng sinh dự phòng (KSDP) ở bệnh nhân gãy xương đòn được phẫu thuật kết xương nẹp vít tại Bệnh viện Quân y 175.Đối tượng và phương pháp: Nghiên cứu hồi cứu, mô tả trên 147 bệnh nhân gãy kín xương đòn được phẫu thuật kết xương nẹp vít tại bệnh viện Quân y 175 từ tháng 01/2020 đến tháng 12/2021. Đánh giá thang điểm ASEPSIS sau phẫu thuật.Kết quả: Hiệu quả của chương trình KSDP triển khai tại bệnh viện với tỉ lệ nhiễm khuẩn vết mổ (NKVM) sau phẫu thuật ở nhóm bệnh nhân sử dụng KSDP và nhóm đối chứng khác biệt không có ý nghĩa thống kê. 147 bệnh nhân, không có bệnh nhân bị NKVM ở các thời điểm khám theo dõi. Ở cả hai nhóm có 100% bệnh nhân ra viện với đánh giá vết thương lành tốt theo thang điểm ASEPSIS. Thời gian nằm viện sau mổ của nhóm KSDP ngắn hơn thời gian nằm viện của nhóm đối chứng. Hiệu quả về kinh tế được thể hiện khá rõ rệt giữa hai nhóm. Chi phí kháng sinh điều trị trung bình cho một đợt phẫu thuật ở nhóm KSDP là 76,43 ± 86,87 nghìn Việt Nam đồng (VNĐ), gần bằng 1/10 trung bình chi phí kháng sinh cho một đợt điều trị cho một bệnh nhân trong nhóm đối chứng là 754,64 ± 757,84 nghìn VNĐ, (p < 0,05).Kết luận: Áp dụng KSDP trong phẫu thuật điều trị gãy xương đòn bằng nẹp vít là một phương pháp giúp nâng cao hiệu quả điều trị và an toàn cho người bệnh.
Keywords: Kháng sinh dự phòng, gãy xương đòn, ASEPSIS.