19. KIẾN THỨC THÁI ĐỘ VỀ PHÒNG NGỪA NHIỄM KHUẨN BỆNH VIỆN CỦA ĐIỀU DƯỠNG BỆNH VIỆN ĐẠI HỌC Y HÀ NỘI NĂM 2021 (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2023)
Mục tiêu: Mô tả kiến thức thái độ về phòng ngừa nhiễm khuẩn bệnh viện của điều dưỡng Bệnh viện Đại học Y Hà Nội năm 2021.Phương pháp: Nghiên cứu mô tả cắt ngang, có 210 điều dưỡng tham gia vào nghiên cứu, sử dụng phương pháp chọn mẫu tỷ lệ theo điều dưỡng ở 11 khoa.Kết quả và kết luận: Trong số các điều dưỡng làm việc tại Bệnh viện Đại học Y Hà Nội tham gia vào nghiên cứu có 77,6% nữ và 22,4% nam, tuổi trung bình của đối tượng nghiên cứu là 31,4 ± 4,8. Tỉ lệ điều dưỡng có kiến thức đạt về KSNK là 52,4%. Tỉ lệ điều dưỡng có thái độ tích cực về phòng ngừa NKBV là 97,6%. Các yếu tố liên quan đến kiến thức của điều dưỡng: tuổi (OR=2,6, 95% CI: 1,5 - 4,8, p=0,001) và thâm niên công tác (OR=1,8, 95% CI: 1,1 - 3,0, p=0,009).
Keywords: Kiểm soát nhiễm khuẩn, điều dưỡng, Bệnh viện Đại học Y.