15. ĐẶC ĐIỂM HÌNH ẢNH VÀ GIÁ TRỊ CỦA SIÊU ÂM, XQUANG TRONG CHẨN ĐOÁN XOẮN RUỘT/RUỘT XOAY BẤT TOÀN Ở TRẺ SƠ SINH (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2023)
Mục tiêu: Mô tả đặc điểm hình ảnh và đánh giá giá trị của siêu âm và Xquang trong chẩn đoán xoắn ruột/ ruột xoay bất toàn ở trẻ sơ sinh. Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: Mô tả cắt ngang hồi cứu 250 bệnh nhi sơ sinh có triệu chứng nghi xoắn ruột, điều trị tại bệnh viện Nhi Trung ương, trong đó có 50 bệnh nhi mổ cấp cứu do xoắn ruột/ ruột xoay bất toàn; 200 bệnh nhân được mổ cấp cứu do các bệnh lý khác như tắc ruột non, tắc tá tràng, viêm ruột hoại tử. Các bệnh nhân được siêu âm hoặc chụp X-quang bụng không chuẩn bị hoặc chụp lưu thông ruột non trước phẫu thuật. Kết quả: Dấu hiệu thường gặp nhất trên siêu âm là hình ảnh xoáy nước (52.1%) và đảo ngược độngtĩnh mạch mạc treo tràng trên (50%). Dấu hiệu thường gặp nhất trên phim chụp đường tiêu hóa trên cản quang là bất thường vị trí góc Treizt (96.3%) và bất thường vị trí các quai hỗng tràng (63%), dấu hiệu cái mở nút chai rất ít gặp (0%). Siêu âm có độ nhạy 50%, độ đặc hiệu 100% trong chẩn đoán xoắn trung tràng. Chụp lưu thông ruột non có độ nhạy 96.3% và độ đặc hiệu 99% trong chẩn đoán ruột xoay bất toàn. Kết luận: Siêu âm và chụp lưu thông ruột non là các phương tiện chẩn đoán hình ảnh được sử dụng phổ biến và có giá trị trong chẩn đoán xoắn ruột/ruột xoay bất toàn. Nên phối hợp các phương pháp chẩn đoán hình ảnh để tăng hiệu quả chẩn đoán.
Keywords: Siêu âm, X-quang, xoắn trung tràng, ruột xoay bất toàn.