9. MỘT SỐ ĐẶC ĐIỂM LÂM SÀNG NGƯỜI BỆNH PHẪU THUẬT GÃY KÍN XƯƠNG ĐÙI TẠI BỆNH VIỆN HỮU NGHỊ VIỆT ĐỨC (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2023)
Mục tiêu: Mô tả một số đặc điểm lâm sàng của người bệnh phẫu thuật gãy kín xương đùi tại Bệnh viện Hữu Nghị Việt Đức năm 2022-2023.Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu mô tả cắt ngang trên 150 người bệnh được chẩn đoán gãy kín xương đùi và có chỉ định phẫu thuật. Địa điểm nghiên cứu tại bệnh viện Hữu Nghị Việt Đức từ tháng 8 năm 2022 đến tháng 5 năm 2023.Kết quả: Nêu tóm tắt những kết quả chính phát hiện được trong nghiên cứu. Mức độ đau trung bình của người bệnh giảm dần theo thời gian sau phẫu thuật. Điểm đau trung bình theo thang VAS ở thời điểm nhập viện là 4,65 điểm, ở 6 giờ sau phẫu thuật là 4,02 điểm, ngày 2 sau phẫu thuật là 3,52 điểm và ngày thứ 5 sau phẫu thuật là 2,58 điểm. Tỷ lệ NB sốt tại ngày thứ nhất sau phẫu thuật là 6,7%; tỷ lệ này ở ngày thứ 2 và thứ 5 sau phẫu thuật là 3,3% và 0,7%. Tỷ lệ người bệnh hạ huyết áp giảm từ 3,3% ngày nhập viện xuống 2,0% ngày thứ nhất sau phẫu thuật. Tỷ lệ người bệnh có da niêm mạc nhợt trước phẫu thuật là 14,7%; ngày đầu sau phẫu thuật là 16,7%, tỷ lệ này giảm xuống 6,0% ngày 2 sau phẫu thuật và 0,7% ở ngày thứ 5 sau phẫu thuật. Ngày thứ nhất sau phẫu thuật tỷ lệ người bệnh có vết mổ tiết nhiều dịch là 32,0%; tỷ lệ này giảm xuống 8,7% ở ngày thứ 2 và 2,0% ở ngày thứ 5 sau phẫu thuật. Tỷ lệ người bệnh mất ngủ giảm dần theo thời gian sau phẫu thuật.Kết luận: Triệu chứng lâm sàng của NB giảm theo thời gian sau phẫu thuật.
Keywords: Triệu chứng lâm sàng, phẫu thuật gãy xương đùi.