2. TỐI ƯU GIẢI PHÓNG HẠT VÀNG KHÁNG THỂ TRÊN MÀNG CỘNG HỢP VÀ NỒNG ĐỘ KHÁNG THỂ TRÊN TEST LINE, ĐỂ TĂNG ĐỘ NHẬY CỦA QUE THỬ SẮC KÝ MIỄN DỊCH, PHÁT HIỆN NHANH ĐỘC TỐ VI NẤM AFLATOXIN B1 (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2023)
Mục tiêu: Tối ưu giải phóng hạt vàng kháng thể trên màng cộng hợp và nồng độ kháng thể trên test line để tăng độ nhạy của que thử sắc ký miễn dịch, phát hiện nhanh độc tố vi nấm Aflatoxin B1. Phương pháp: Các thông số tối ưu bao gồm: nồng độ kháng thể đơn dòng trải trên vạch phát hiện, và nồng độ của các chất hóa học xử lý màng cộng hợp.Kết quả: Nồng độ tối ưu của kháng thể ở vạch phát hiện là 0,75 mg/ml. Kết quả cho thấy tính ổn định của kháng thể và hiệu quả giải phóng phức hợp hạt vàng kháng thể là cao nhất khi sử dụng đệm Borat và đường sucrose. Kết luận: Bằng cách tối ưu các thông số quan trọng ảnh hưởng đến giới hạn phát hiện và cường độ tín hiệu màu trên vạch test line chúng tôi đã cải thiện được độ nhạy của que thử sắc ký miễn dịch.
Keywords: Que thử sắc ký miễn dịch; LFIA; phát hiện nhanh; Aflatoxin B1; độ nhạy.