RỐI LOẠN LO ÂU VÀ CÁC YẾU TỐ LIÊN QUAN Ở SINH VIÊN TRƯỜNG ĐẠI HỌC Y KHOA PHẠM NGỌC THẠCH (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2024)
Mục tiêu: Xác định tỉ lệ rối loạn lo âu (RLLA) và các yếu tố liên quan ở sinh viên trường Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch. Phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu cắt ngang được thực hiện từ tháng 08 - 12/2022 ở sinh viên y đa khoa năm học 2022 - 2023. Tình trạng RLLA được đo bằng thang đánh giá mức độ lo âu (State Trait Anxiety Inventory - STAI). Kết quả: Nghiên cứu khảo sát được 478 sinh viên, nữ giới chiếm 56,3% và tỉ lệ sinh viên bị RLLA khá cao (44,3%). Các yếu tố có thể làm tăng khả năng bị RLLA: học lực, số anh chị em trong gia đình, áp lực học tập từ gia đình, tần suất thi cử nhiều và thường xuyên rớt/nợ môn. Yếu tố bảo vệ có thể giúp giảm RLLA: nơi ở, làm thêm, mức độ hài lòng về ngành học, cảm nhận về gia đình hạnh phúc, lịch thực tập phù hợp và hài lòng với phương pháp dạy tại trường.Kết luận: Tỉ lệ RLLA ở SV rất cao, gia đình và nhà trường cần quan tâm và có những biện pháp hỗ trợ thích hợp cải thiện sức khỏe tinh thần và giúp sinh viên nâng cao kết quả học tập.
Keywords: Rối loạn lo âu, thang điểm STAI, sinh viên, các yếu tố liên quan.