BIẾN ĐỔI TRONG TIÊU THỤ LƯƠNG THỰC-THỰC PHẨM NGƯỜI VIỆT NAM QUA CÁC CUỘC ĐIỀU TRA TỪ ĐẦU THẬP KỶ 80 ĐẾN NAY (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2024)
Mục tiêu: Xem xét những thay đổi mạnh mẽ về kinh tế xã hội trong những năm qua đã tác động rõ rệtđến sự biến đổi về tiêu thụ lương thực- thực phẩm trong ăn uống hàng ngày của người dân Việt Nam.Kết quả: Có nhiều biến đổi, những thực phẩm nguồn gốc thực vật về mặt truyền thống luôn đượctiêu thụ nhiều trước đây như ngũ cốc trong đó có gạo, các loại củ như khoai sắn… đang có xu hướnggiảm đi rõ rệt, trong khi đó mức tiêu thụ các thực phẩm như thịt, trứng sữa và quả chín có xu hướngtăng lên. Mức ăn thịt nói chung hiên nay là 135gam/người/ngày, tăng trên 10 lần trong 35 năm qua(1985-2020), mức tiêu thụ cá tăng lên 2,5 lần và hiện đạt gần đến 94 gam bình quân đầu người/ngàyTrong khi mức năng lượng khẩu phần từ năm 1985 đến nay không thay đổi nhiều (năm 1981 tiêu thụ1925 ± 230 kcal, năm 2020 tiêu thụ 2053 ± 430 kcal) thì cơ cấu sinh năng lượng trong khẩu phần ăncủa nhân dân Việt Nam có những thay đổi rất đáng chú ý. Cơ cấu sinh năng lượng từ nguồn glucid(carbonhydrates), từ protein và chất béo (G: P: L) năm 1985 là 82,6: 11,2: 6,2 thì hiện nay G-P-L là63,3: 20,3: 16,4.Kết luận: Mức tiêu thụ lương thực-thực phẩm của nhân dân ta được cải thiện theo chiều hướng tốtlên rõ rệt nhưng cũng cần có những hướng dẫn dinh dưỡng hợp lý kịp thời để tránh những biến đổinhanh quá mức không có lợi cho sức khỏe.
Keywords: Tiêu thụ lương thực-thực phẩm, tình trạng dinh dưỡng, tỷ lệ sinh nhiệt khẩu phần, gluxit, protein, chất béo.