MỘT SỐ CHỈ SỐ SINH HÓA CỦA NGƯỜI BỆNH ĐÁI THÁO ĐƯỜNG TYPE 2 ĐIỀU TRỊ NGOẠI TRÚ TẠI MỘT SỐ BỆNH VIỆN ĐA KHOA PHÍA BẮC VIỆT NAM NĂM 2020-2022 (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2024)
Mục tiêu: Mô tả một số chỉ số sinh hóa của người bệnh ĐTĐ type 2 đang điều trị ngoại trú.Phương pháp: Nghiên cứu mô tả cắt ngang thực hiện trên 1586 người bệnh đái tháo đường type 2đang điều trị ngoại trú tại các khoa Khám bệnh của Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Nam; Bệnh viện HữuNghị; Bệnh viện Đa khoa Bắc Quảng Bình; Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh năm 2020-2022.Kết quả: Tỷ lệ người bệnh có Triglyceride máu cao là 40,6%; tỷ lệ này ở người bệnh nam thấp hơnở nữ; tỷ lệ LDL-C cao chung là 39,2%; ở nam cũng thấp hơn ở nữ. Các chỉ số khác với tỷ lệ chungcho cả nhóm đối tượng nghiên cứu là: Glucose máu cao: 67,4%; HbA1c cao: 77,8%; và chưa thấysự khác biệt giữa nam và nữ.
Keywords: Đái tháo đường, chỉ số sinh hóa.