NGHIÊN CỨU TÁC DỤNG CỦA BÀI THUỐC “BỔ THẬN SINH TINH THANG” TRÊN ÁP LỰC THỂ HANG CHUỘT CỐNG TRẮNG ĐỰC (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2024)
Mục tiêu: Đánh giá tác dụng của bài thuốc “Bổ thận sinh tinh thang” trên áp lực thể hang chuột cốngtrắng đực chủng Wistar.Phương pháp: Nghiên cứu trên 40 con chuột cống trắng đực chủng Wistar 24 tuần tuổi, được chouống dịch chiết “Bổ thận sinh tinh thang” liều 12,6g/kg/ngày và 25,2g/kg/ngày 1 lần duy nhất, saukhi đã gây mê và đo được ICP (intracavernous pressure - áp lực thể hang) trước khi dùng thuốc. Đoáp lực thể hang, huyết áp động mạch bằng hệ thống powerlab trước và sau khi kích thích dây thầnkinh hang tại các thời điểm trước và sau uống thuốc 15 phút, 30 phút, 45 phút.Kết quả: “Bổ thận sinh tinh thang” làm tăng ICP nền ở thời điểm 30 phút và 45 phút sau khi uống(p < 0,05); làm tăng ICP cực đại, thời gian đáp ứng và chỉ số ICP cực đại/huyết áp động mạch trungbình (MAP - mean arterial pressure) (p < 0,01) sau khi kích thích điện dây thần kinh hang ở thời điểm15 phút, 30 phút và 45 phút sau uống thuốc so với trước uống thuốc cũng như so với lô chứng, nhưngkhông ảnh hưởng đến huyết áp động mạch trung bình ở chuột. Các tác dụng này của bài thuốc tươngđương so với Sildenafil liều 10 mg/kg.Kết luận: Bài thuốc “Bổ thận sinh tinh thang” có tác dụng làm tăng áp lực thể hang trên chuột cốngtrắng đực gây mê và không ảnh hưởng đến huyết áp động mạch.
Keywords: Bổ thận sinh tinh thang, áp lực thể hang, chuột cống trắng đực chủng Wistar.