NHÂN MỘT TRƯỜNG HỢP GÃY CHỎM XƯƠNG QUAY LOẠI IV THEO PHÂN LOẠI MASON: VỊ TRÍ ĐẶT NẸP, PHỤC HỒI CHỨC NĂNG SAU PHẪU THUẬT (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2024)
Mục tiêu: Báo cáo một trường hợp lâm sàng bị gãy chỏm xương quay kèm theo trật khớp khuỷu sauchấn thương để bàn luận về đặc điểm lâm sàng và phương pháp điều trị cho ca bệnh.Kết quả: Sau mổ 3 tháng, người bệnh đến tái khám với biểu hiện vui vẻ hơn vì vận động đã được cảithiện nhiều hơn trước, với biên độ sấp / ngửa đạt được 90 độ / 0 / 80 độ.Kết luận: Gãy chỏm xương quay là loại gãy gây ảnh hưởng đến chức năng sấp, ngửa cẳng tay vàgấp duỗi khuỷu. Việc điều trị phẫu thuật và chăm sóc sau mổ yêu cầu người phẫu thuật viên phảihiểu phân loại, chỉ định và kỹ thuật điều trị nhằm khôi phục lại giải phẫu cũng như chức năng củakhớp khuỷu.
Keywords: gãy chỏm xương quay, phân loại Mason, vị trí đặt nẹp.