ĐẶC ĐIỂM LÂM SÀNG, CẬN LÂM SÀNG VÀ DỊCH TỄ HỌC BỆNH PHỔI DO VI KHUẨN NTM TẠI BỆNH VIỆN PHỔI TRUNG ƯƠNG (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2024)
Mục tiêu: Mô tả đặc điểm lâm sàng, cận lâm sàng và đặc điểm dịch tễ học ở bệnh nhân mắc bệnhphổi do NTM tại Bệnh viện Phổi Trung ương từ 2017-2021Đối tượng và phương pháp: Nghiên cứu trên 136 bệnh nhân được chẩn đoán bệnh phổi do NTM tạiBệnh viện Phổi Trung ương từ 1/2017 đến 6/2021Kết quả: Tuổi trung bình 58,2 ± 15,4 tuổi, nhóm trên 60 tuổi chiếm tỷ lệ cao nhất 44,1%. Tỉ lệM.abscessus 45,45%, M.intracelllulare 35,66%, M.avium 11,19%. 40% bệnh nhân có tiền sử đã từngđiều trị lao trước đây. 16% bệnh nhân có bệnh liên quan đến cấu trúc phổi (COPD, hen phế quản, giãnphế quản). Bệnh nhân chủ yếu được phát hiện trong giai đoạn 2-4 tháng từ thời điểm nhập viện đếnthời điểm có chẩn đoán xác định bệnh. Ho có đờm, ho kéo dài > 2 tuần hay gặp nhất (>90%). 50,7%trường hợp có soi đờm trực tiếp AFB dương tính. Tổn thương nốt - giãn phế quản trên phim CLVTthường gặp ở nhóm bệnh phổi do MAC (61,2%) cao hơn nhóm bệnh phổi do M. abscessus (47,7%)(p0,05).Kết luận: Triệu chứng lâm sàng của bệnh nhân bệnh phổi do NTM thường đa dạng, thay đổi vàkhông đặc hiệu vì có thể xuất hiện trong nhiều bệnh lý hô hấp khác nhau.
Keywords: Bệnh phổi NTM, MAC, M.abscessus, M.intracellulare, M.avium.