THỰC TRẠNG THỰC HIỆN QUY ĐỊNH ĐỊNH MỨC BIÊN CHẾ TẠI CÁC TRUNG TÂM KIỂM NGHIỆM THUỐC, MỸ PHẨM, THỰC PHẨM TỈNH, THÀNH PHỐ TRỰC THUỘC TRUNG ƯƠNG (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2024)
Đặt vấn đề: Định mức biên chế của các Trung tâm Kiểm nghiệm hiện được quy định bởi Thông tưliên tịch số 08/2007/TTLT-BYT-BNV.Mục tiêu: Mô tả thực trạng số lượng người làm việc và tỷ lệ cơ cấu bộ phận, chuyên môn của cácTrung tâm Kiểm nghiệm trên cả nước; so sánh thực trạng với quy định của Thông tư; phân tích hạnchế trong quy định hiện hành và đề xuất giải pháp chính sách nhằm đảm bảo số lượng người làm việcvà tỷ lệ cơ cấu bộ phận, chuyên môn phù hợp với đặc thù công việc của các Trung tâm Kiểm nghiệm.Phương pháp: Điều tra cắt ngang, kết hợp nghiên cứu định lượng và định tính.Kết quả: Số lượng người làm việc hiện có của các Trung tâm Kiểm nghiệm đa số đều thấp hơn so vớiquy định trong Thông tư. Nhân lực làm công tác chuyên môn tại các Trung tâm chủ yếu là dược sĩ, kỹthuật y và kỹ sư (sinh học, hóa học). Quy định của Thông tư 08 về xác định số lượng người làm việcdựa trên quy mô dân số tỉnh/thành phố và áp dụng chung quy định hướng dẫn về cơ cấu chức danhnghề nghiệp của các Trung tâm Kiểm nghiệm như các Trung tâm hệ dự phòng tuyến tỉnh là khôngcòn phù hợp với đặc thù lĩnh vực kiểm nghiệm.Kết luận: Để đảm bảo số lượng người làm việc và cơ cấu chức danh nghề nghiệp tại các Trung tâmKiểm nghiệm, cần xác định tiêu chí phản ánh đúng khối lượng công việc (như số mẫu thực hiện) củacác Trung tâm, có quy định cụ thể về tỷ lệ nhân lực chức danh chuyên môn chuyên ngành y như dượcsĩ, kỹ thuật y và chức danh nghề nghiệp chuyên môn liên quan khác.
Keywords: Trung tâm kiểm nghiệm, số lượng người làm việc, cơ cấu chức danh.