TÌNH TRẠNG RỐI LOẠN LO ÂU CỦA NHÂN VIÊN Y TẾ TẠI BỆNH VIỆN ĐA KHOA XANH-PÔN TRONG ĐẠI DỊCH COVID-19 VÀ MỘT SỐ YẾU TỐ LIÊN QUAN (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2024)
Mục tiêu: Mô tả thực trạng và phân tích một số yếu tố liên quan tới tình trạng rối loạn lo âu của nhânviên y tế trong đại dịch COVID-19 và một số yếu tố liên quan.Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu mô tả cắt ngang 922 cán bộ, nhân viên đanglàm việc tại Bệnh viện đa khoa Xanh-pôn và đồng ý tham gia nghiên cứu. Tình trạng rối loạn lo lâuđược đo lường bởi thang đo GAD-7. Các yếu tố liên quan được tìm hiểu gồm đặc điểm nhân khẩuhọc và công việc của nhân viên y tế trong đại dịch.Kết quả: Tỉ lệ rối loạn lo âu của nhân viên y tế tại Bệnh viện đa khoa Xanh-pôn là 38,8%. Nam giới,người độc thân, người có thời gian công tác dưới 10 năm, nhân viên y tế có thời gian làm việc trên 5ngày mỗi tuần và làm việc trên 8 tiếng mỗi ngày có tỷ lệ rối loạn lo lâu cao hơn đáng kể.Kết luận: Tình trạng rối loạn lo âu ở nhân viên y tế trong bối cảnh đại dịch COVID-19 tại Bệnh việnđa khoa Xanh-pôn từ mức độ nhẹ đến nghiêm trọng là 38,8%. Giới tính, tình trạng độc thân, Số ngàylàm việc trung bình trong 1 tuần và số giờ làm việc trong ngày là trong những yếu tố quan trọng làmtăng tỷ lệ rối loạn lo âu ở nhân viên y tế trong nghiên cứu.
Keywords: Rối loạn lo âu, nhân viên y tế, COVID-19, GAD-7.