NHẬN XÉT BIỂU ĐỒ NHỊP TIM THAI TRONG CHUYỂN DẠ TẠI KHOA SẢN BỆNH VIỆN SẢN NHI NGHỆ AN (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2024)
Mục tiêu: Mô tả các biểu đồ nhịp tim thai bình thường và bất thường trong chuyển dạ và tình trạngtrẻ sơ sinh của các trường hợp đó.Đối tượng-Phương pháp: Mô tả 1035 sản phụ có tuổi thai từ 36 tuần trở lên, chuyển dạ đẻ và được theodõi bằng máy Monitoring sản khoa tại Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An từ tháng 2/2021 đến tháng 6/2021.Kết quả: Ghi nhận 212 trường hợp có biểu đồ tim thai liên lục bất thường, trong đó 19,8% trẻ sơ sinhcó chỉ số Apgar < 7 điểm. Khi các loại giảm nhịp TT kết hợp độ dao động 0 thì tỷ lệ trẻ đẻ ra có chỉ sốApgar < 7 điểm tăng lên từ 18,66 – 63,86 lần. Cách xử trí mổ đẻ có tỷ lệ cao nhất 63,48%. Tỷ lệ trẻ sơsinh có chỉ số Apgar < 7 thấp nhất ở nhóm đẻ thường 16,67% và cao nhất ở nhóm đẻ Forceps 24,39%.Kết luận: Khi đánh giá một biểu đồ NTT phải đánh giá toàn diện nhiều yếu tố kết hợp (NTTCB, độdao động, các nhịp chậm kèm theo…) để có thể chẩn đoán chính xác nhất tình trạng suy thai và cóphương án xử trí phù hợp.
Keywords: Biểu đồ nhịp tim thai liên tục.