HIỆU QUẢ PHỤC HỒI CHỨC NĂNG BÀN TAY Ở BỆNH NHÂN LIỆT NỬA NGƯỜI DO NHỒI MÁU NÃO ĐƯỢC ĐIỀU TRỊ BẰNG ĐIỆN CHÂM KẾT HỢP BÀI TẬP CIMT (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2024)
Mục tiêu: Mô tả các đặc điểm thay đổi chức năng bàn tay bên liệt ở bệnh nhân liệt nửa người donhồi máu não sau giai đoạn cấp và đánh giá tác dụng điều trị phục hồi chức năng vận động của bàntay bên liệt bằng điện châm kết hợp bài tập CIMT. Đối tượng và phương pháp: can thiệp lâm sàngcó đối chứng so sánh kết quả trước, sau điều trị trên 84 bệnh nhân được chẩn đoán liệt nửa người sauđột quỵ nhồi máu não. Kết quả: 100% số BN nghiên cứu bị thay đổi chức năng vận động của bàn taybên liệt sau đột quỵ, trong đó chức năng đối chiếu ngón cái với các ngón khác chiếm tỷ lệ cao nhất94,05%. Điện châm kết hợp tập bài tập CIMT có tác dụng phục hồi chức năng vận động của bàn taybên liệt tốt hơn so với nhóm chỉ được điều trị bằng điện châm đơn thuần (p
Keywords: Đột quỵ, chức năng vận động của bàn tay, điện châm, bài tập CIMT.