NGHIÊN CỨU TỶ LỆ VÀ MỘT SỐ YẾU TỐ LIÊN QUAN ĐẾN TĂNG HUYẾT ÁP Ở NGƯỜI TỪ 40 TUỔI TRỞ LÊN TẠI HUYỆN BA VÌ THÀNH PHỐ HÀ NỘI NĂM 2023 (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2024)
Mục tiêu nghiên cứu: Xác định tỷ lệ và một số yếu tố liên quan đến bệnh tăng huyết áp ở ngườitừ 40 tuổi trở lên tại huyện Ba Vì thành phố Hà Nội năm 2023.Phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu mô tả cắt ngang có phân tích được thực hiện thông qua khámlâm sàng và phỏng vấn trực tiếp 400 người từ 40 tuổi trở lên để xác định tỷ lệ và một số yếu tố liênquan đến bệnh tăng huyết áp.Kết quả: Tỷ lệ tăng huyết áp ở đối tượng nghiên cứu (chỉ số HA từ 140/90mmHg trở lên) chiếmtỷ lệ 36.75%. Số người có chỉ số huyết áp bình thường chiếm 63.25%. Tỷ lệ tăng huyết áp ở nhómtuổi 61-70 chiếm 38.78%, nhóm tuổi 51-60 là 26.53%, nhóm tuổi 41-50 là 19.05%. Tỷ lệ mắc tănghuyết áp ở nam giới là 40.85%(87/213), nữ giới là 32.09% (60/187). Đã xác định được một số yếutố liên quan đến tăng huyết áp gồm: Kiến thức của người dân về bệnh tăng huyết áp OR = 3,6, 95%CI: 2,362-5,570, p
Keywords: Tăng huyết áp, huyện Ba Vì.