CHẤT LƯỢNG CUỘC SỐNG NGƯỜI CAO TUỔI MẮC MỘT SỐ BỆNH LÝ TIM MẠCH TẠI HÀ NỘI NĂM 2022 (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2024)
Mục tiêu: Đánh giá chất lượng cuộc sống người cao tuổi mắc một số bệnh lý tim mạch thường gặptại Hà Nội năm 2022.Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu cắt ngang điều tra tại cộng đồng. Đối tượngnghiên cứu là người cao tuổi mắc bệnh lý tim mạch sinh sống tại 5 phường trên địa bàn quận ĐốngĐa, Hà Nội, thời gian từ 4/2022-10/2022.Kết quả: Điểm chất lượng cuộc sống của người cao tuổi mắc bệnh tim mạch tại Hà Nội khá thấp,hệ số trung bình là 0,7176; trong đó lo lắng/u sầu và đau/khó chịu là các yếu tố ảnh hưởng đến chấtlượng cuộc sống nhất. Mặt khác, các bệnh lý tim mạch có nhiều triệu chứng và gánh nặng triệu chứnglớn hơn như bệnh mạch máu não, rối loạn nhịp, suy tim,... có chất lượng cuộc sống thấp hơn so vớicác bệnh lý tim mạch khác. Ngoài các đặc điểm về nhân khẩu học như tuổi, giới tính, trình độ họcvấn và các đặc điểm bệnh lý khác, các đặc điểm về kinh tế, văn hoá, hôn nhân, xã hội cũng ảnh hưởngđến chất lượng cuộc sống người cao tuổi mắc bệnh lý tim mạch.Kết luận: Giảm lo âu, căng thẳng, tăng cường tập thể dục, tăng cường các hoạt động xã hội chongười cao tuổi mắc bệnh lý tim mạch là các giải pháp giúp nâng cao chất lượng cuộc sống cho họ.
Keywords: Chất lượng cuộc sống, người cao tuổi, bệnh tim mạch, EQ-5D-5L.