KẾT QUẢ ĐIỀU TRỊ TRÀN KHÍ KHOANG MÀNG PHỔI Ở BỆNH NHÂN MẮC BỆNH PHỔI TẮC NGHẼN MẠN TÍNH TẠI BỆNH VIỆN ĐA KHOA TỈNH THÁI BÌNH (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2024)
Đặt vấn đề: Tràn khí khoang màng phổi (TKKMP) là biến chứng nặng của người mắc bệnh phổitắc nghẽn mạn tính (COPD). Tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thái Bình, bệnh nhân mắc COPD có biếnchứng TKKMP tương đối nhiều.Mục tiêu: Nghiên cứu nhằm đánh giá kết quả điều trị tràn khí khoang màng phổi ở bệnh nhân mắcbệnh phổi tắc nghẽn mạn tính tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Thái Bình.Phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu mô tả trên 110 bệnh nhân COPD có biến chứng TKKMPđược điều trị tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thái Bình từ 1/2019 đến 12/2021. Ghi nhận các số liệu vềtuổi, giới, nghề nghiệp, tiền sử hút thuốc, số lần nhập viện điều trị COPD, triệu chứng lâm sàng, mứcđộ khó thở, mức độ tràn khí trên Xquang, phương pháp điều trị, thời gian để dẫn lưu khoang màngphổi, thời gian nằm viện, kết quả điều trị.Kết quả nghiên cứu: 110 bệnh nhân COPD có biến chứng TKKMP. Tuổi trung bình là 68,1 tuổi;Trên 60 tuổi gặp 82,7%. Nam 92,7% và nữ 7,3%. 95,5% có tiền sử hút thuốc. 100% có từ 2 lần nhậpviện điều trị COPD, 11% TKKMP tái phát. Trên 72% có triệu chứng khó thở nặng và đau ngực.91,8% có tràn khí nhiều cần phải can thiệp. 35,5% số trường hợp phải phẫu thuật. 2,7% có rò khíkéo dài. Có sự khác biệt có ý nghĩa thống kê về thời gian để dẫn lưu khoang mang phổi ở nhóm phẫuthuật và không phẫu thuật (4,4 so với 6,3 ngày). Thời gian nằm viện nhóm phẫu thuật là 10,1 ngày;nhóm không phẫu thuật là 7,3 ngày. 80,9% đạt kết quả tốt.Kết luận: Điều trị tràn khí khoang màng phổi ở người mắc bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính tại Bệnhviện đa khoa tỉnh Thái Bình cho kết quả tốt.
Keywords: Tràn khí khoang màng phổi, bệnh phỏi tắc ngẽn mạn tính, COPD.